ส้มตำคืออาหารพื้นบ้านจานโปรดของชาวอีสาน หรือเมนูสุดฮิตของคนทั่วประเทศ ถึงจะมีรสชาติที่แซบ ซี้ด ซ้าดดด แต่ก็แผงไปด้วยคุณประโยชน์
และในส้มตำหนึ่งจานมีประโยชน์ของผักต่างๆมากมาย
เรามาดูกันนะครับ ว่าส้มตำจะมีประโยชน์อะไรกันบ้าง
มะละกอ : มีวิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ซึ่งช่วยในการ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง และช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
มะเขือเทศ : ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรค ภัยไข้เจ็บเช่น มะเร็ง สามารถช่วยชลอความชราได้
พริก : ช่วยในการเจริญอาหาร ขับเหงื่อ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ลดอาการปวดหลัง ปวดเอวและ
อาการบวม สามารถช่วยในการลดน้ำตาลในเลือดได้
มะนาว : ช่วยป้องกันและต้านทานโรค แก้หวัด ลดไข้ ทำให้ร่างกายสดชื่นช่วยขับปัสสาวะ
มีวิตามินซีและกรดซิตริก มีฤทธิ์แก้อักเสบ และยังช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟันอีกด้วย
ถั่วผักยาว : มีวิตามินซีที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี และแร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส
มีกากใยอาหาร เป็นยาบำรุงไต แถมยังช่วยลดโคเลสเตอรอลอีกด้วย
กระเทียม : ขับสารพิษ ฆ่าหรือยับยั้งเชื้อแบคทีเรียแทบทุกชนิด ป้องกันผนังหลอดเลือดหนาและแข็งตัว
ป้องกันมะเร็ง ระงับกลิ่นปาก และช่วยลดระดับไขมันโคเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด
เห็นแล้วหรือยังครับว่า ส้มตำหนึ่งจานมีคุณประโยชน์มากมายจากพืชผักหลายชนิด
ซึ่งทำให้สุขภาพนั้นแข็งแรงอีกด้วย ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น