วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ประโยชน์ของส้มตำ

ส้มตำคืออาหารพื้นบ้านจานโปรดของชาวอีสาน หรือเมนูสุดฮิตของคนทั่วประเทศ ถึงจะมีรสชาติที่แซบ ซี้ด ซ้าดดด แต่ก็แผงไปด้วยคุณประโยชน์

และในส้มตำหนึ่งจานมีประโยชน์ของผักต่างๆมากมาย
เรามาดูกันนะครับ ว่าส้มตำจะมีประโยชน์อะไรกันบ้าง

มะละกอ :  มีวิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ซึ่งช่วยในการ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
                 ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง และช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน

มะเขือเทศ : ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรค ภัยไข้เจ็บเช่น มะเร็ง  สามารถช่วยชลอความชราได้

 พริก : ช่วยในการเจริญอาหาร ขับเหงื่อ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ลดอาการปวดหลัง ปวดเอวและ
           อาการบวม สามารถช่วยในการลดน้ำตาลในเลือดได้

มะนาว : ช่วยป้องกันและต้านทานโรค แก้หวัด ลดไข้ ทำให้ร่างกายสดชื่นช่วยขับปัสสาวะ
              มีวิตามินซีและกรดซิตริก มีฤทธิ์แก้อักเสบ และยังช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟันอีกด้วย

ถั่วผักยาว : มีวิตามินซีที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี และแร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส
                  มีกากใยอาหาร  เป็นยาบำรุงไต แถมยังช่วยลดโคเลสเตอรอลอีกด้วย

กระเทียม : ขับสารพิษ ฆ่าหรือยับยั้งเชื้อแบคทีเรียแทบทุกชนิด ป้องกันผนังหลอดเลือดหนาและแข็งตัว
                 ป้องกันมะเร็ง ระงับกลิ่นปาก และช่วยลดระดับไขมันโคเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด




เห็นแล้วหรือยังครับว่า ส้มตำหนึ่งจานมีคุณประโยชน์มากมายจากพืชผักหลายชนิด 
ซึ่งทำให้สุขภาพนั้นแข็งแรงอีกด้วย ^^




ไม่มีความคิดเห็น: