วิธีการดับคาวปลา
ปลาเป็นสัตว์ที่นิยมนำมาทำอาหาร เพราะปลานั้นมีคุณประโยชน์มากมาย แต่อย่างไรก็ตามปลาก็มีกลิ่นคาว ซึ่งเกิดจากสารเคมีต่างๆที่อยุ่ในปลา เช่น สารไทรเมทิลา สารไพเพอริดี หรือสารแอมโมเนียฉุนนั่นเอง ซึ่งเมื่อปลาตายแล้วสารเหล่านี้จะเปลี่ยนเป็นกลิ่นคาวที่ฉุน เราจึงมีวิธีการดับคาวปลาเพื่อทำให้อาหารดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น
การล้างปลา
ให้นำปลาไปล้างในน้ำที่มี"มะนาว"ฝานเป็นชึ้นบางๆในอัตราส่วน น้ำ 1 ลิตรต่อมะนาว 1 ลูก ขอดเกล็ดแล้วควักไส้ออกมา จากนั้นนำไปล้างในน้ำผสมน้ำมะนาวอีกครั้ง ก่อนจะนำไปประกอบอาหาร
*นอกจากน้ำมะนาวแล้วยังสามารถใช้ น้ำเกลือหรือน้ำส้มสายชูในการล้างปลาก็ได้
การทอดปลา
ให้นำน้ำส้มสายชูใส่บนเนื้อปลาพอประมาณทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วนำไปทอด จะทำให้ปลามีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้นอร่อยมากยิ่งขึ้น
การผัดปลา หรือ ยำปลา
ให้ใส่ใบคึ่นฉ่ายลงไปประมาณ 1 กิ่ง จะช่วยลดคาวจากปลา และทำให้ปลามีกลิ่นหมอน่ารับประทาน
รวมทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
และสุดท้ายนี้คือการกำจัดกลิ่นคาวที่ติดภาชนะในการปรุงอาหารประเภทปลา นั่นคือ นำน้ำชาหรือกากที่ใช้ชงดื่มมาใส่ในภาชนะนั้นแล้วนำไปต้มให้เดือด จากนั้นล้างน้ำออกให้สะอาด น้ำชาจะช่วยดูดซับ
กลิ่นคาวจากปลาออกจากภาชนะได้